Tổng quan loài mực

Đây là loài hải sản hiện có khoảng 6.000 cá thể hiện sống và 7.000 loài hoá thạch. Cơ thể mực có đối xứng hai bên. Về đặc điểm cấu tạo, chúng có nhiều biến đổi so với sơ đồ cấu trúc chung của thân mềm. Như chân biến đổi thành cơ quan bắt mồi và phễu thoát nước.

Vỏ chuyển vào trong cơ thể hay tiêu giảm. Nhiều loài là thức ăn ngon và phổ biến ở nhiều nước.

Đây là nhóm bắt mồi rất tích cực. Ví dụ như mực ống có thể lao như tên bắn vào đàn cá thu. Dùng tua chộp lấy con mồi và sử dụng đôi hàm sắc nhọn cắm vào hành tuỷ làm cho con cá bị tê liệt ngay lập tức. Mực phủ thường rình con mồi sau các tảng đá. Khi con mồi đi qua (cá, tôm, cua..) thì dùng tua đầu chộp lấy con mồi.

Đây cũng là loài có tuyến mực ở vào phần cuối trực tràng. Khi gặp nguy hiểm chúng tiết chất màu đen tạo thành vùng tối quanh cơ thể để che mắt kẻ thù. Mặt khác bản chất alcaloid của chất màu đen này là làm tê liệt các cơ quan thần kinh và cảm giác của kẻ thù.

Xem tất cả 4 kết quả

mực lá

Mực lá

180.000 

Mực lá là loài mực có hình dáng bên ngoài tương tự loài mực nang. Thịt ngon, cùng với mực ống, đây là loài có số lượng lớn, mang lại giá trị kinh tế cao.

mực nang mắt cáo

Mực nang

170.000 

Mực nang là tên gọi chung chỉ một vài loại mực trong họ mực nang có số lượng lớn và giá trị kinh tế như mực nang mắt cáo, vân hổ, mực nang kim và vân trắng.

mực ống

Mực ống

200.000 

Mực ống là tên gọi chỉ chung của một số loài mực ống, với đặc điểm chung là thân mình có hình trụ dài. Thịt mực ống dai ngon, đây là loài có giá trị cao.

mực sim

Mực sim

170.000 

Mực sim là loài mực có kích thước khá nhỏ, tuy nhiên với số lượng lớn. Phân bố khá rộng ở phần lớn diện tích biển nước ta nên có giá trị kinh tế.