Đặc điểm ngao sò

Ngao sò (con ngao ở một số nơi còn gọi là nghêu) là tên gọi chung của một số loài hải sản thuộc lớp động vật hai mảnh vỏ. Cơ thể các loài này dẹp và đối xứng 2 bên. Phần đầu tiêu giảm. Chân hình lưỡi rìu phía dưới thân, thò ra ngoài khi di chuyển. Xoang áo phát triển hơn so với các động vật thân mềm khác. Vỏ gồm có 2 mảnh, chứa toàn bộ hay phần lớn cơ thể.

Vỏ gồm có 2 mảnh, che kín 2 bên thân. Chúng dính liền với nhau ở mặt lưng nhờ dây chằng và các khớp. Một số chân rìu có 2 mảnh vỏ không đều nhau. Một mảnh vỏ lớn chứa nội quan, còn mảnh nhỏ làm nắp đậy.

Thức ăn

Phần lớn các loài ngao, sò ăn các vụn bã hữu cơ lắng đọng, động vật và thực vật nổi cỡ bé. Một số ít ăn thịt hay ăn gỗ nhờ vào hệ vi sinh vật cộng sinh trong ruột.

Sinh sản và phát triển

Phần lớn các loài ngao sò đều đơn tính, tuyến sinh dục chiếm 1 phần thể xoang và nằm quanh ruột. Ống sinh dục ngắn và đổ vào phần cuối của thân, một số loài khác lỗ sinh dục nằm ngay cạnh lỗ bài tiết. Một số ít loài ngao sò lưỡng tính như hàu, điệp và một số ít loài trong họ trùng trục. Tuyến sinh dục đực và cái nằm cạnh nhau quanh ruột.

Thụ tinh thường được tiến hành trong xoang áo hay ngoài cơ thể. Trứng phân cắt xoắn ốc và có thể phát triển trên các tấm mang. Sự phát triển là khác nhau ở các nhóm.

Xem tất cả 2 kết quả

sò điệp

Sò điệp

100.000 

Sò điệp hay sò quạt là loài sò có thịt thơm ngon, giá trị kinh tế rất cao. Là một trong những loài sò đặc sản của tỉnh Bình Thuận.

sò huyết

Sò huyết

350.000 

Sò huyết có hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon. Là thức ăn ưa thích và phổ biến ở các nhà hàng. Sò huyết sống là sản phẩm xuất khẩu có giá trị.