Đặc điểm hình thái ốc biển

Ốc biển là một lớp hải sản thuộc lớp chân bụng. Chiếm tới gần 80% tổng số loài của động vật thân mềm (có khoảng 90.000 loài). Hiện nay đã biết khoảng 75.000 loài đang sống và 15.000 loài đã hoá thạch.

Đặc điểm nổi bật nhất của ốc biển là cơ thể mất đối xứng và được chia thành 3 phần. Phần đầu, phần thân và phần chân. Đầu ở phía trước, có mắt và các tua cảm giác (râu). Thân (hay được gọi là khối phủ tạng) nằm trên chân, là một túi xoắn. Chân là khối cơ khoẻ nằm ở mặt bụng, cử động uốn sóng khi bò.

Toàn bộ cơ thể ốc biển được bao trong một vỏ xoắn. Thường xoắn hình chóp hay xoắn trên một mặt phẳng, có thể có thêm nắp vỏ. Mức độ phát triển vỏ rất khác nhau. Cấu tạo vỏ điển hình, từ ngoài vào trong có các lớp như lớp sừng, lớp lăng trụ canxi và lớp xà cừ (chỉ có ở một số như bào ngư, ốc xà cừ…).

Số vòng xoắn của vỏ ốc trưởng thành thay đổi. Vòng xoắn có thể theo chiều kim đồng hồ (xoắn thuận) hay ngược chiều kim đồng hồ (xoắn ngược). Nội quan của động vật thân mềm được lớp áo bao phủ, nằm trong vỏ.

Sinh học, sinh thái

Phần lớn ốc biển ăn thực vật, một số khác ăn thịt bằng cách bắt con mồi, tiết men tiêu hoá phân huỷ con mồi rồi hút vào ống tiêu hoá, một số khác lọc thức ăn trong nước hay sống ký sinh. Đặc điểm đáng chú ý của hệ tiêu hoá ốc biển là có nhiều răng ở lưỡi gai (tới hàng trăm ngàn răng), dạ dày quay hướng trước ra sau, tuyến nước bọt có thể tiết các chất hoà tan đá vôi hay chất độc.

Phần lớn ốc biển đẻ trứng thành đám, chìm trong khối chất nhầy bám vào cây thủy sinh, một số đẻ trứng từng đám bám vào hốc đất, bùn.

Xem tất cả 4 kết quả

bào ngư

Bào ngư

550.000 

Bào ngư hay ốc cửu khổng là một trong những loài ốc quý, bổ dưỡng nhất ở nước ta cũng như trên thế giới. Là loại thực phẩm cao cấp rất được ưa chuộng.

ốc giác

Ốc giác

250.000 

Ốc giác hay còn gọi là ốc hoàng đế là loài ốc lớn, thịt dai ngon. Đem lại giá trị kinh tế rất cao. Được thực khách các nhà hàng, khách sạn lớn ưa chuộng.

ốc hương

Ốc hương

390.000 

Ốc hương là loại ốc thương phẩm, có giá trị rất cao, thịt dai, ngọt nên rất được ưa chuộng. Chúng cũng là loài dễ nuôi trồng, sinh trưởng rất nhanh.

tu hài

Tu hài

450.000 

Tu hài hay còn gọi là ốc vòi voi là loài hải sản cao cấp, thịt dai, ngon. Rất được thực khách ưa chuộng tại các nhà hàng, quán ăn.